HƯỚNG DẪN CHI TIẾT SỬ DỤNG MÁY PHUN SƠN GRACO

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT SỬ DỤNG MÁY PHUN SƠN GRACO

Ngày đăng: 01/03/2022 Lượt xem: 362

  MÁY PHUN SƠN GRACO

  MÁY SƠN ĐƯỜNG GRACO là dòng máy kẻ vạch sơn nóng chảy, đẩy bằng tay. Thiết bị chuyên dùng để thi công kẻ vạch đường nhiệt dẻo, phối hợp với nồi đun nóng và bột phản quang giúp hỗ trợ thi công nhanh chóng. 

  Máy phun sơn GRACO là một thiết bị được dùng khá phổ biến hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, sử dụng thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất trong công việc thì không phải ai cũng biết. Mời các bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

  Bài viết này của Cty CP Công Nghiệp Giao Thông Đông Hải  sẽ hướng dẫn chi tiết sử dụng máy phun sơn Graco sao cho hiệu quả và lâu bền nhất.

  Hướng dẫn sử dụng Máy phun sơn Graco:

  Đấu nối súng, dây dẫn, máy phun sơn.


  Kiểm tra các khớp nối. Kiểm tra súng phun: các khớp vặn chắc chắn, lắp tuýp phun. Kiểm tra nguồn điện.

  Lấy một xô nước sạch, cắm đầu hút và đầu xả vào xô.


  Bật nguồn điện, bật van xả air, chỉnh chiết áp để máy chạy tuần hoàn, xả hết khí dư trong máy (khi nào đầu xả không phun bọt khí ra nữa thì lúc đó trong máy mới hết khí dư).

  Khi máy hết khí dư, thay thùng nước bằng thùng sơn.


  - Cho chạy tuần hoàn tiếp. Đóng van xả air, chỉnh áp tăng dần, thông thường phun sơn để áp 1500-1700 psi tùy vật liệu sơn (áp lực này thường là tối ưu, hạn chế chảy sơn, phun ít bụi, áp lực đủ mạnh để sơn bám dính tốt). 
  - Sau đó thử súng, phun thử vào xô xem đầu súng có tắc không, vật liệu ra đều không.
  - Nếu súng bị tắc, xoay ngược đầu típ 180 độ, bóp cò súng để phun vật làm tắc ra (thường là sơn vón cục, dị vật bay vào thùng sơn, ...
  - Chính vì thế cần đảm bảo sơn chất lượng tốt, che chắn không để bụi và dị vật bay vào thùng sơn).
  - Khi súng đã thông, xoay ngược đầu típ lại, phun đến khi hết nước dư trong dây dẫn, sơn bắt đầu ra thì tiến hành phun thử.

  Phun thử


  Để súng của máy phun sơn cách bề mặt cần sơn từ 30-35cm, tay luôn luôn vuông góc với bề mặt. phun thử một đường 50-80cm để xem sơn phun ra đã đạt yêu cầu chưa, nếu:
  - Bề mặt sơn bị rỗ thường do típ to quá, cần thay đầu típ nhỏ hơn. Hoặc áp quá lớn, chỉnh áp thấp hơn.
  - Sơn bay bụi nhiều là do áp mạnh quá, cần giảm bớt áp
  - Sơn bị chảy vệt là do áp thấp quá, cần tăng áp.
  - Sơn không đều, hằn vệt: do tay không vuông góc, tay đưa không đều, khoảng cách giữa đầu súng và bề mặt gần hoặc xa quá.

  Trên thực tế, tùy thuộc vào chất lượng sơn, độ đặc loãng, độ nhớt của sơn, bề mặt cần sơn mà ta điều chỉnh để có chất lượng phun sơn tốt nhất:
  - Áp lực: chỉnh dần từ thấp lên cao.
  - Khoảng cách từ đầu súng phun đến bề mặt: nằm trong khoảng từ 25-40cm, khoảng cách tối ưu để sơn thường là 30-35cm.
  - Tốc độ đưa tay: có thể đưa tay chậm để sơn phun ra dầy, hoặc cũng có thể đưa tay nhanh nhưng phun 2-3 lượt.
  - Bề mặt sơn nên đánh nhẵn, làm sạch. Không nên để bề mặt sơn gồ gề, rỗ hay bám bẩn.
  - Đầu tuýp phun: trên mỗi tuýp có đánh mã 3 số, trong đó số đầu tiên là chỉ độ rộng của rẻ quạt (số càng to rẻ quạt càng lớn), hai số cuối thể hiện lưu lượng phun (số càng to lưu lượng phun càng lớn). Việc sử dụng các loại típ khác nhau sẽ cho độ rộng và lưu lượng phun khác nhau. Quý khách hàng nên tham vấn kỹ nhân viên bán hàng hoặc nhân viên kỹ thuật của Graco Đông Hải để sử dụng típ phun cho phù hợp với thiết bị sơn kẻ đường, phù hợp với vật liệu phun.

  Một số điều cần lưu ý:


  - Tắt máy khi không sử dụng.
  - Nếu dừng máy lâu từ 3-5 phút trở lên phải phun tuần hoàn (phun từ súng trở lại thùng sơn) để sơn không bị khô vón trong máy, trong súng.
  - Vệ sinh máy ngay sau khi phun xong.
  - Cất giữ máy cẩn thận.

   

  Công ty Cổ phần Công nghiệp Giao thông Đông Hải
  Facebook
  Zalo
  Hotline